Meditation

Ảnh của luongminhtan

Meditation - Khúc nhạc được viết cho đàn violin độc tấu cùng dàn nhạc trích từ vở Opera “Thais” của nhà soạn nhạc Jules Massenet. Opera “Thais” được công diễn lần đầu tại Opéra Garnier ở Paris vào ngày 16 tháng 3 năm 1894.

Thais - tên một cô gái vô cùng xinh đẹp ở thành phố Alexandria ở Ai cập vào thời kỳ Byzantine. Cô có một tình yêu mãnh liệt về cuộc sống, là con người của tình ái.  

Athanaël - một tu sĩ từ lâu đã đem lòng thầm yêu Thais, ông có lối sống khổ hạnh đang tìm cách cải đạo, giác ngộ cô thành một cơ đốc nhân với mong muốn đưa cô về sống trong tu viện.
Tại một buổi dạ tiệc, Thais đã từ chối lời răn dạy của Athanaël khi ông có ý “coi thường xác thịt và tình yêu trong đau đớn”. Đáp lại, cô đã hát lên một bài hát ca ngợi ái tình. 
Tuy nhiên, sau buổi dạ tiệc Thais bắt đầu cảm thấy không thỏa mãn với cuộc sống hiện tại nhạt nhẽo, trống rỗng. Cô nghĩ đến một ngày kia tuổi tác sẽ đến và sắc đẹp của cô sẽ lụi tàn, cô tìm gặp tu sĩ Athanaël. Lúc này, ông đang đợi cô bên ngoài và thầm cầu nguyện Thượng đế để cho ông không nhìn thấy sắc đẹp của Thais. Athanaël nói với Thais, ông yêu cô bằng vẻ đẹp tinh thần chứ không yêu theo cách xác thịt. Ông đã cố gắng giải thích bằng được với Thais rằng: nếu cô cải đạo cô sẽ có cuộc sống vĩnh hằng. Thais đã bị thuyết phục cải đạo.
“Khúc suy tưởng của Thais” được chơi giữa màn II nói lên tâm trạng của Thais. Giai điệu của khúc nhạc tuyệt đẹp và chứa đựng sự chuyển biến trong tâm hồn một cô gái đang rất đau khổ vì sự trống rỗng.
Athanaël đã yêu cầu Thais chối bỏ những gì thuộc về vật chất và theo ông vào tu viện. Cô xin ông cho giữ lại một bức tượng thần tình yêu và nói: “Tình yêu là một đức hạnh hiếm có. Con đã mắc tội không phải vì nó mà vì những gì con đã chống lại nó.” Nhưng… Athanaël vẫn bắt cô đốt bỏ bức tượng đó.
Khi về tu viện, Athanaël phát hiện ra bản thân ngày càng yêu Thais hơn. Ông dằn vặt, đau khổ và… đi thú tội với Chúa.
Rồi một ngày kia, trong tâm trạng đau khổ vì tình yêu, ông nằm mơ thấy Thais đang sắp chết. Ông lao vội tới gặp Thais và nói với cô tất cả những gì ông đã từng nói với cô đều là những lời giả dối: “không có điều gì đúng, chỉ có cuộc sống và tình yêu với Thais mới là lời nói thật”. Thais chết, Athanaël gục ngã trong tuyệt vọng.
Ôi, cuộc đời trống rỗng dưới ánh sáng mặt trời đâu có nghĩa là chối bỏ cuộc đời.

Theo Pianist Thu Đông

 

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.