Tổ khúc "Bốn mùa" viết cho piano của P. I. Tchaikovsky

Ảnh của luongminhtan

Nếu như Tổ khúc “Bốn mùa” của Antonio Vivaldi là một bộ gồm bốn Concerto cho violin và dàn dây gồm bốn chương Xuân, Hạ, Thu, Đông thì Tổ khúc “Bốn mùa” của P.I.Traikovsky lại gồm 12 tiểu phẩm viết cho piano tương ứng với 12 tháng trong năm.Tuy nhiên, ngoài sự giống nhau về tên gọi, hai Tổ khúc này đều được xuất bản kèm với những thi phẩm hỗ trợ cho sự tưởng tượng của thính giả khi nghe.

“Bốn mùa” của P.I.Tchaikovsky là một kiểu nhật kí rất độc đáo của nhạc sĩ, ghi lại những bức tranh thiên nhiên, những bức tranh về cuộc sống con người rất chân thực và gần gũi. Nhiều chuyên gia đã cho rằng: “P.I.Tchaikovsky thực sự đã trở thành một họa sĩ trên chính cây đàn piano và thật hiếm có một nhạc sĩ nào yêu cuộc sống như P.I.Tchaikovsky, mỗi ngày trôi qua đều có ý nghĩa riêng biệt và để lại nhiều cảm xúc nuối tiếc trong ông”. Với P.I.Tchaikovsky, bốn mùa ở nước Nga đều là những mùa lễ hội.

Tổ khúc “Bốn mùa” gồm 12 tiểu phẩm tương ứng với 12 tháng trong năm, có những tên gọi khác nhau và được kèm theo lời dẫn bằng thơ của các thi si nổi tiếng của nước Nga thời kỳ bấy giờ. Tháng 1 : Bên lò sưởi (Đề thơ A.C Puskin). Tháng 2 : Lễ tiễn mùa đông (Đề thơ P.A.viazemski). Tháng 3 : Chim sơn ca (Đề thơ A.N.Maikov). Tháng 4 : Hoa xuyên tuyết (Đề thơ A.N.Maikov). Tháng 5 : Những đêm trắng (Đề thơ A.A.Fet). Tháng 6 : Khúc hát người chèo thuyền (Đề thơ A.N.plesheev). Tháng 7 : Bài ca cắt cỏ (Đề thơ A.V Koltsov). Tháng 8 : Mùa gặt (Đề thơ A.V.Koltsov). Tháng 9 : Đi săn (Đề thơ A.S.Pushkin). Tháng 10 : Bài ca mùa thu (Đề thơ A.K.Tolstoi). Tháng 11 : Trên xe tam mã (Đề thơ N.A.Nhecrasov). Tháng 12 : Hội mùa đông (Đề thơ N.A.Nhecrasov).

Bằng âm nhạc của mình, P.I.Tchaikovsky đã vẽ nên bức tranh trung thực về phong cảnh với những khoảng không vô biên của những cánh đồng Nga, các phong tục tập quán ở nông thôn, các bức tranh đời sống thành thị, những cảnh sinh hoạt âm nhạc của người dân Nga. Mọi sinh hoạt của đất nước Nga đều được tái hiện trong Tổ khúc. Như vậy, những bức tranh thiên nhiên, những bức tranh sinh hoạt được hiện lên trong Tổ khúc một cách chân thực nhất và cũng không thiếu phần lãng mạn.

Tổ khúc “Bốn mùa” của P.I. Tchaicovsky là tập hợp của rất nhiều bức tranh thiên nhiên thi vị, đầy màu sắc mà tạo hoá đã ban tặng cho nước Nga. Đó là vẻ đẹp nồng nàn, lãng mạn của “Bức tranh mùa thu”, của những bông hoa tuyết, của những cánh chim sơn ca hay những khoảnh khắc kì diệu đầy bí ẩn của thiên nhiên, vũ trụ vào “Những đêm trắng”. Những bức tranh tuyệt vời của thiên nhiên nước Nga được vẽ lên với những cánh đồng lúa mì chạy dài đến tận chân trời vào tháng tám, những “ánh nắng vàng sóng sánh khắp bầu trời vào tháng ba, hình ảnh quyến rũ của những con kênh, rạch hiện lên trên nền nhạc của những bản Barcarola truyền thống vào tháng sáu…. Tất cả đều hòa chung lại thành một bức tranh lớn, đó là bức tranh về nước Nga xinh đẹp được thiên nhiên hết mực ưu đãi. Người ta đánh giá rằng, không một nhạc sĩ nào mà âm nhạc lại gần gũi với thiên nhiên như âm nhạc của P.I.Tchaikovsky. Ông yêu thích vẻ đẹp thiên nhiên nước Nga kể cả vào mùa đông, thời điểm mà mọi con đường đều trở nên băng giá, thiên nhiên rơi vào trạng thái tĩnh hoàn toàn, dường như không còn sự sống. Cũng chính vì lẽ đó, những bài thơ âm nhạc về thiên nhiên Nga ra đời.

Bên cạnh những bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, đầy màu sắc của tháng 5 và tháng 10, cuộc sống con người hiện lên cũng rất thi vị và hết sức sống động. Hình ảnh người dân nước Nga được xuất hiện một cách chân thực nhất trong hầu hết các tiểu phẩm. Qua đó, tác giả đã xây dựng một bức tranh sinh hoạt của con người rất bình dị mà gần gũi. Tất cả các hoạt động thường ngày được tái hiện rõ nét thông qua các tiểu phẩm Tháng 1 “Bên lò sưởi”, Tháng 2 “Lễ tiễn mùa đông”, Tháng 6 “Khúc hát người chèo thuyền”, Tháng 7 “Bài ca cắt cỏ”, Tháng 8 “Mùa gặt”, Tháng 9 “Đi săn”, Tháng 11 “Trên xe tam mã”, Tháng 12 “Hội mùa đông”. Đó là những bức tranh đầy đủ nhất, chân thực nhất về cuộc sống của người dân nước Nga lãng mạn và thi vị.

Theo: Khiếu Văn Hoạt - K2A ĐHSP Nghê thuật TW

 

Bản nhạc (sheet) 

Audio:  Tháng 10; Tháng 11

Viết bình luận

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.