Lịch sử âm nhạc

Ảnh của luongminhtan

Nhạc sĩ M. Mussorgsky (1839 - 1881)

MODEST PETROVICH MUSSORGSKY (1839-1881)

1. Khái quát

Mussorgsky là nhạc sĩ có nhiều cách tân vĩ đại và độc dáo, một trong những nhạc sĩ xuất sắc nhất của nhóm “Khỏe” ở Nga thế kỷ XIX. Bút pháp của ông còn ảnh hưởng đến chủ nghĩa ấn tượng sau này. Mussorgsky viết nhiều thể loại: nhạc thính phòng, nhạc kịch, sáng tác cho dàn nhạc giao hưởng, thanh nhạc…

Ảnh của luongminhtan

Tổ khúc "Bốn mùa" viết cho piano của P. I. Tchaikovsky

Nếu như Tổ khúc “Bốn mùa” của Antonio Vivaldi là một bộ gồm bốn Concerto cho violin và dàn dây gồm bốn chương Xuân, Hạ, Thu, Đông thì Tổ khúc “Bốn mùa” của P.I.Traikovsky lại gồm 12 tiểu phẩm viết cho piano tương ứng với 12 tháng trong năm.Tuy nhiên, ngoài sự giống nhau về tên gọi, hai Tổ khúc này đều được xuất bản kèm với những thi phẩm hỗ trợ cho sự tưởng tượng của thính giả khi nghe.

Ảnh của luongminhtan

Phim nhạc kịch Những người khốn khổ (Les Miserables)

Phim nhạc kịch (musical film) là thể loại phim sử dụng đan xen các bài hát (do nhân vật thể hiện) và lời thoại, đôi khi đi kèm với các bài nhảy. Các bài hát thường đóng vai trò phát triển cốt truyện và nhân vật trong phim; có lúc chỉ đơn thuần là những khúc nghỉ ngắt quãng trong mạch truyện tạo thành những màn biểu diễn âm nhạc kỹ lưỡng, công phu. Phim nhạc kịch là một bước phát triển tự nhiên của nhạc kịch sân khấu sau sự xuất hiện của công nghệ phim có âm thanh.

Ảnh của luongminhtan

Chủ nghĩa lãng mạn trong âm nhạc

        Sau Cách mạng 1848, bức tranh của đời sống chính trị - xã hội và nghệ thuật của Châu Âu có nhiều thay đổi so với nửa đầu thế kỷ XIX. Xuất hiện những khuynh hướng, trường phái mới; mặc dầu vẫn giữ mối liên quan đến chủ nghĩa lãng mạn, đó là chủ nghĩa hiện thực. Trong âm nhạc nửa cuối thế kỷ là sự đan xen của chủ nghĩa lãng mạn và chủ nghĩa hiện thực. Trong mười năm  cuối của thế kỷ XIX chủ nghĩa hiện thực được khẳng định trong nhiều sáng tác của các nhạc sĩ Tây Âu, trong âm nhạc Nga. Đồng thời, còn hình thành những tiền đề cho những khuynh hướng sáng tác mới ở thế kỷ XX như: ấn tượng, biểu hiện.

Ảnh của luongminhtan

Trường phái âm nhạc Cổ điển Viên

Thế kỷ XVIII là thế kỷ “Ánh sáng”, thời đại của nhiều sự kiện nổi bật về chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học và nghệ thuật. Sự xuất hiện phái Bách khoa với tư tưởng triết học duy vật của Điđơrô, đặc biệt là sự bùng nổ cuộc đại Cách mạng tư sản Pháp năm 1789 đã mở ra giai đoạn mới trong lịch sử châu Âu.

Trang