ỨNG DỤNG PHẦN MỀM MICROSOFT POWERPOINT LÀM PHƯƠNG TIỆN TRỰC QUAN TRONG DẠY HỌC

Để sử dụng phần mềm PowerPoint làm phương tiện trực quan trong giảng dạy nên tiến hành theo quy trình sau:

1. Chuẩn bị đề cương bài giảng, tư liệu minh họa:

– Chuẩn bị đề cương bài giảng.

– Chuẩn bị những tư liệu minh họa cần thiết như: các file âm thanh, video, hình ảnh…

2. Thiết kế bài giảng trên PowerPoint:

* Chuẩn bị phương tiện:

– Máy tính có cài đặt hệ điều hành Window, bộ phần mềm Microsoft Opffice trong đó có PowerPoint (phiên bản 2003 trở lên).

Một số phần mềm hỗ trợ như: chép nhạc, chỉnh sửa âm thanh và video, sửa ảnh…

* Thiết kế các slide trên PowerPoint:

– Khởi động PowerPoint từ Start menu hoặc bằng biểu tượng trên màn hình.

– Để thiết kế nền cho slide, vào menu Format -> Slide Design (hoặc bấm vào nút Design). Khi bảng Slide Design hiện ra, dùng chuột click vào các mẫu ở để lựa chọn kiểu thiết kế cho phông nền.

*Chú ý: Có thể thay đổi kiểu thiết kế nền cho slide sau khi đã thực hiện xong phần thiết kế chính. Vào menu Slide Design, click chuột phải vào mẫu muốn thay đổi, chọn Apply to Selected Slides thay đổi cho riêng slide đã chọn, Apply to All Slides để thay đổi cho tất cả các slide.

– Đánh tiêu đề và các nội dung văn bản cần thiết vào trong các Text box. Các text box chỉ có thể nằm trên 1 slide, nếu nội dung dài thì phải chuyển tiếp sang các slide sau.

– Vào menu Insert -> NewSlide hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+M để tạo thêm slide mới.

*Để chèn các ví dụ là hình ảnh, âm thanh hoặc video vào slide, vào menu Insert. Tùy theo nhu cầu muốn chèn mà chúng ta sẽ cách lựa chọn khác nhau.

– Muốn chèn hình ảnh, trong menu Insert chọn Picture -> From File, chọn đường dẫn tới thư mục lưu giữ hình ảnh cần thiết, chọn Insert.

– Muốn chèn file âm thanh, trong menu Insert chọn Movies and Sounds -> Sound from File, chọn đường dẫn tới thư mục lưu giữ file âm thanh cần thiết, chọn Insert. Khi hiện ra bảng hội thoại, chọn Automatically để file tự chạy khi slide khởi động, chọn When Click để chạy file khi được click chuột vào biểu tượng.

Muốn cho một file nhạc (audio) chạy liên tục trong nhiều slide, sau khi đã insert click chuột phải vào biểu tượng, chọn Custom Animation; Trong bảng Custom Animation click chuột phải vao biểu tượng của file, chọn Effects option, trong ô: After …. Slide nhập số cần thiết, OK. – Muốn chèn file video, trong menu Insert chọn Movies and Sounds -> Movie From File, chọn đường dẫn tới thư mục lưu giữ file video cần thiết, chọn Insert.

*Lưu ý: sau khi chọn file âm thanh và video xong, một hộp hội thoại như sau hiện ra: chọn Automatically hoặc When Clicked tùy theo ý đồ trình chiếu. Đối với file video, click chuột phải vào biểu tượng của file, chọn Edit Movie Object, sau đó chọn Zoom to full screen để khi trình chiếu sẽ tự chạy ở chế độ full screen. Cũng trong hộp hội thoại này, click vào biểu tượng hình Loa để điều chỉnh âm lượng cho file.

– Muốn thiết lập các hiệu ứng cho slide, vào menu Slide Show -> Slide Transition. Trong bảng Slide Transition, lựa chọn những hiệu ứng phù hợp. Lưu ý: đánh dấu ở ô AutoPrevew để có thể xem được hiệu ứng ngay khi click chuột vào tên các hiệu ứng trong bảng, chọn tốc độ thực hiện nhanh – chậm trong ô Speed, chọn kích hoạt bằng chuột hoặc tự động theo thời gian. –

Muốn thiết lập hiệu ứng cho các text box hoặc các đối tượng khác trong slide, vào menu Slide Show -> Custom Animation. Click chuột vào từng đối tượng sau đó click vào bảng Add Effect, chọn kiểu xuất hiện cho đối tượng trong bảng Entrance -> More Effects; chọn các hiệu ứng bổ sung trong bảng Emphasis -> More Effects; chọn hiệu ứng thoát khỏi slide cho đối tượng trong bảng Exit -> More Effects; hướng chuyển động cho các đối tượng trong bảng Motion Paths -> More Motion Paths.

Cài đặt chế độ thực hiện cho các hiệu ứng trong bảng Modify : khởi động do click chuột (On Click); khởi động cùng sự xuất hiện slide hoặc đối tượng trước đó: (With Previous); khởi động sau 1 đối tượng khác (After Previous); tốc độ hiển thị hiệu ứng: (Speed)…

*Chú ý: Cần sắp xếp các đối tượng đúng thứ tự trong bảng Custom Animation theo ý đồ trình diễn. Ngoài ra, trong các slide còn có thể cài những nút Action để liên kết tới những ứng dụng khác ngoài PowerPoint như các chương trình soạn thảo, chương trình nghe nhạc.

Lưu ý: Muốn sử dụng thành thạo việc cài các hiệu ứng cho slide, cần tham khảo thêm các sách hoặc CD-R hướng dẫn sử dụng PowerPoint.

Sau khi cài đặt xong tất cả nội dung cần thiết, lưu lại thành một file chương trình (Presentation) để tiện chỉnh sửa. Vào menu File -> Save (hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl+S, chọn đường dẫn tới địa chỉ muốn lưu trữ trong ô Save in, đặt tên file trong ô File name , chọn Save.

Để thuận tiện cho việc trình chiếu nên lưu sản phẩm thành một file tự chạy (PowerPoint Show), khi sử dụng chỉ cần nháy đúp vào biểu tượng là chương trình sẽ tự hoạt động theo chế độ đã cài đặt. Vào menu File -> Save As, chọn đường dẫn tới địa chỉ muốn lưu trữ trong ô Save in, đặt tên file trong ô File name , chọn PowerPoint Show trong ô Save type, chọn Save.

*Đóng gói tập tin: Để có thể trình chiếu PowerPoint Show vừa thiết kế ở máy tính khác (ở nơi sẽ thuyết trình) cần phải đóng gói tập tin. Việc đóng gói sẽ giúp giải quyết những vướng mắc như: máy tính nơi thuyết trình không có PowerPoint, không có những tư liệu đã chuẩn bị (ảnh, audio, video…) và cấu hình không tương thích. PowerPoint Show bài giảng được đóng gói thành CD-ROM hoặc tập tin bao gồm đầy đủ các file cần thiết, khi mang đi trình chiếu ở máy tính khác chỉ cần có cài hệ điều hành từ Window98 hoặc những phiên bản sau đó là có thể trình chiếu được mà không cần cài sẵn PowerPoint.

Một số người thường copy hết tư liệu vào chung folder với file chạy chính trong khi thiết kế, điều này chỉ giúp chạy được các file đính kèm chứ không chạy được ở những phiên bản Office thấp hơn. Vì vậy, sản phẩm hoàn chỉnh phải được đóng gói đúng cách.

Các bước thực hiện như sau: – Từ chương trình của PowerPoint, vào menu File -> Open (hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl+O để mở file PowerPoint Show. – Vào menu File -> Package for CD (Ở Office 2007, chọn trong mục Publish). Trong bảng Package for CD đánh tên của tập tin muốn lưu trữ. Bấm Options, đánh dấu vào ô Linked files và ô Embedded TrueType font trong bảng để copy đầy đủ các dữ liệu và Font chữ sử dụng trong PowerPoint Show. Nếu muốn lưu thành CD-R: cho CD trắng vào ổ ghi đĩa, chọn Copy to CD. Nếu muốn lưu lưu thành một Folder: chọn Copy to Folder , chương trình sẽ yêu cầu chọn đường dẫn tới thư mục lưu trữ, bấm vào Browse chọn thư mục. . Nếu không chọn đường dẫn, chương trình sẽ tự động lưu vào địa chỉ My Documents.

3. Sử dụng PowerPoint làm phương tiện dạy học Để sử dụng sản phẩm đã hoàn thành (Presentation), tiến hành theo những bước sau: *Chuẩn bị phương tiện: Phòng học lắp đặt Computer có cài đặt hệ điều hành Window (phiên bản từ Window98 hoặc cao hơn) kết nối với thiết bị chiếu (Projecter) và hệ thống khuếch đại âm thanh phù hợp.

Cho CD-R có chứa tập tin trình diễn đã được đóng gói trước đó vào ổ CD của máy tính (hoặc nối thiết bị lưu trữ với máy tính).

Lưu ý: nên chạy thử chương trình để kiểm tra hoạt động của hệ thống trước khi sử dụng chính thức.

*Khởi động PowerPoint Show: – Truy xuất file PowerPoint Show của bài giảng từ CD-R hoặc thiết bị lưu trữ bằng cách click chuột phải vào nút Start, sau đó chọn Explore.

– Trong cửa sổ Explore tìm đến ổ đĩa có chứa sản phẩm đóng gói, click chuột để xem được nội dung có trong thư mục – Nháy đúp chuột vào biểu tượng của file trình diễn (hoặc file đã thiết kế ở dạng .ppt), chương trình sẽ tự chạy theo những cài đặt trước đó. Điều khiển trình chiếu bằng chuột hoặc bàn phím máy tính theo cài đặt trước đó.

Lưu ý: Nếu đóng gói thành tệp tin bằng file Presentation thì sau khi khởi động chương trình bằng biểu tượng cần bấm F5 để bắt đầu trình chiếu.

Đối với Office 2007 hoặc cao hơn, giao diện khác với những ảnh minh họa ở đây.

Tuy nhiên tên gọi của các mục trong menu cơ bản vẫn không đổi khác. Do vậy, nếu chú ý một chút vẫn có thể thực hiện được các thao tác trên một cách dễ dàng.

Tháng Sáu 21, 2018

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *